Site icon Tinanpha

Wrapped Bitcoin là gì ?

Wrapped Bitcoin có thể dịch thô là Bitcoin được gói lại, vậy cụ thể như thế nào? Khi Bitcoin được gói lại tức là nó được giữ lại như một khoản dự trữ bởi BitGo Trust. Với mục đích là hoàn toàn minh bạch (điều mà các stablecoins khác đang phải vật lộn để chứng minh), số lượng WBTC đang lưu hành đã được công khai (Tại thời điểm bài viết này là 58387 WBTC) – với bằng chứng rằng Bitcoin, tài sản cơ sở, đang được giữ an toàn.

Wrapped Bitcoin là một khái niệm tương đối mới, nhưng nó có thể chứng minh tầm quan trọng để mang tới sự thanh khoản cho DeFi. Wrapped Bitcoin là một cải tiến  giúp mang BTC vào chuỗi khối Ethereum một cách hiệu quả. Đây là một trong những trường hợp sử dụng chính của WBTC nằm trong DeFi.

Vậy WBTC hoạt động như thế nào?

Hãy tượng tượng bạn đã quen thuộc với Bitcoin và thực sự muốn bắt đầu sử dụng các ứng dụng DeFi. Nhưng có một vấn đề là không có nhiều cầu nối điện tử kết nối Bitcoin và Ethereum.

WBTC giúp giải quyết được vấn đề này và cung cấp tính thanh khoản cần thiết cho các giao thức DeFi.

WBTC cũng là một ERC-20 được hỗ trợ trên cơ sở 1:1 với Bitcoin.

Wrapped Bitcoin có thể dịch thô la Bitcoin được gói lại, vậy cụ thể như thế nào? Khi Bitcoin được gói lại tức là nó được giữ lại như một khoản dự trữ bởi BitGo Trust. Với mục đích là hoàn toàn minh bạch (điều mà các stablecoins khác phải vật lộn), số lượng WBTC đang lưu hành đã được công khai (Tại thời điểm bài viết này là 58387 WBTC) – với bằng chứng rằng Bitcoin, tài sản cơ sở, đang được giữ an toàn.

Tuy nhiên WBTC có thể được đóng gói hoặc mở đóng gói ở trong những ví ở những nhà cung cấp như Coinlist.

Lợi ích của các Wrapped Tokens?

Nói ngắn gọn thì chúng cho phép các chủ sở hữu tài sản kĩ thuật số tự do khám phá các blockchains khác.

Một phần lớn của hệ sinh thái DeFi (và DApps) dựa trên mạng Ethereum chứ không phải chuỗi khối Bitcoin. Điều này có thể cực kỳ khó chịu đối với chủ sở hữu BTC, vì điều này có nghĩa là họ gần như không thể tham gia trừ khi họ bán tài sản tiền điện tử của mình hoặc mua của người khác.

Kể từ khi WBTC.network ra mắt vào tháng 1 năm 2019, nhiều giao thức DeFi – bao gồm MakerDAO, Dharma, Compound và Kyper Network đã bắt đầu cho phép người vay sử dụng WBTC làm tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp này có thể được khóa lại vào một hợp đồng thông minh, với các khoản vay tiền điện tử thường được thanh toán bằng cách sử dụng stablecoin DAI trên hệ sinh thái Ethereum.

Dự án Wrapped Bitcoin được giám sát bởi WBTC DAO.

Tại sao chúng ta không chỉ sử dụng Ethereum thôi ?

Không có gì ngăn cản bạn sử dụng ETH làm tài sản thế chấp trên nền tảng DeFi. Nhưng khi được tính bằng đô la Mỹ, vốn hóa thị trường của Bitcoin lớn hơn nhiều. Mở rộng các loại tài sản thế chấp có thể được các ứng dụng DeFi chấp nhận là rất quan trọng, đặc biệt là khi tổng giá trị bị khóa trong các giao thức này đạt mức cao nhất mọi thời đại. Với khối lượng giao dịch ngày càng tăng, đảm bảo các giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng mà không có vấn đề về biến động giá đáng kể.

Số lượng BTC đã được chuyển đổi thành các Wrapped Token cũng đang tăng lên. Theo DeFi Pulse, tổng giá trị bị khóa trong WBTC đã tăng 943% từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 8 năm 2020.

Làm thế nào để mua WBTC?

Có một số thương nhân chính thức hỗ trợ WBTC bao gồm cả Coinlist. Trong một số trường hợp bạn phải KYC để có thể tham gia. Hoặc bạn cũng có thể mua ở trên sàn DEX.

Quy trình để tạo ra WBTC cũng tương đối đơn giản.

‍Trong thế giới tiền điện tử, từ lâu đã có những lời kêu gọi về những cầu nối tốt hơn giữa các blockchain chính như Bitcoin và Ethereum. Như chúng ta đã thấy WBTC giúp mang lại điều đó.

 

Thuật ngữ:

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance hay tài chính phi tập trung. (Cụ thể hơn: https://coin98.net/defi-la-gi/)

Stablecoin: là một loại Cryptocurrencies có mức giá cố định, giá trị thị trường của Stablecoin thường được gắn chặt với giá của một tài sản cố định, như USD. Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

DAO viết tắt bởi Decentralized Autonomous Organization Có nghĩ là tổ chức tự trị phi tập trung.

KYC (Know Your Customer) là quá trình xác minh danh tính của các thành viên nhằm giúp cho hệ thống tuân thủ luật chống rửa tiền (AML) và bảo vệ hệ thống trước các hành vi phạm pháp.

DEX (Decentralized Exchange) là một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép người dùng giao dịch tiền mã hóa mà không dựa vào tổ chức trung gian nào.

 

Dịch bởi Tinanpha

Source: Alexandria.

 

Xin chào! Mình là Tín - admin của Tinanpha.com, nơi đây mình chia sẻ những kiến thức về Y khoa, Công nghệ và nhiều thứ khác nữa.

Exit mobile version